280517170_5423565484322127_7906120031631737384_n

บริการอยู่ไฟและนวดเปิดท่อน้ำนมด้วยสมุนไพรสด
โดยพี่หวาน ยินดีให้บริการค่ะ สนใจบริการติดต่อ
065-090-9540, 094-927-5554
ขอบคุณที่ไว้วางใจและเลือกใช้บริการ
“อยู่ไฟคุณยายเดลิเวอรี่”

“เรามุ่งมั่นการฟื้นฟูสุขภาพหลังคลอดและป้องกันภาวะแทรกซ้อนในอนาคต
ด้วยทีมงานที่ผ่านการคัดสรร มีประสบการณ์ มากกว่า 10 ปี”

ทำไมต้องอยู่ไฟ?

อยู่ไฟคุณยายเดลิเวอรี่

อยู่ไฟหลังคลอด

การตั้งครรภ์ ถือเป็นการสูญเสียดุลยภาพร่างกายครั้งใหญ่ในชีวิต เมื่อคลอดแล้วเราควรปรับสภาวะของร่างกายให้เข้าสู่สภาวะปกติโดยเร็ว การอยู่ไฟ เป็นกระบวนการดูแลสตรีหลังการคลอดบุตร ซึ่งคนไทยคุ้นเคยกับคำนี้มาเป็นเวลาช้านาน แต่ไม่ทราบวิธีปฏิบัติและขั้นตอนต่างๆของกระบวนการเหล่านี้ แพทย์แผนปัจจุบันตอบคำถามของอาการอันเกิดจากการไม่ได้อยู่ไฟว่าเกิดจากสมองส่วนที่ควบคุมอุณหภูมิในร่างกายทำงานผิดปกติ เพราะขาดฮอร์โมนเอสโตรเจน จึงทำให้เกิดอาการร้อนวูบวาบหรือหนาวสะท้าน ในหญิงวัยหมดประจำเดือน (วัยทอง) แต่ในหญิงวับเจริญพันธุ์หรือในวัยที่ยังไม่หมดประจำเดือนยังคงมีอาการหนาวสะท้าน บางครั้งความหนาวทำให้เจ็บไปถึงภายในร่างกายหรือไม่สามารถควบคุมอุณหภูมิของร่างกายได้ เป็นเพราะสาเหตุใดก็ยังไม่สามารถหาข้อสรุปได้ ในทางการแพทย์แผนไทยตอบคำถามนี้ว่า อาการเหล่านี้เกิดจากภาวะการเสียสมดุลของวาโยธาตุ (ธาตุลม) อาโปธาตุ (ธาตุน้ำ) ปักวีธาตุ (ธาตุดิน) และเตโชธาตุ (ธาตุไฟ)ของร่างกาย เนื่องจากในช่วงแรกของการตั้งครรภ์ร่างกายจะอยู่ในสภาวะที่ทุกส่วนขยายออก แม้แต่เส้นเลือดเล็กๆก็ขยายออกตามสภาวะการเบ่งท้องคลอด ดังนั้นการจะทำให้สภาวะหลังการคลอดเข้าาสู่สภาวะปกติได้ดีนั้นจะต้องมีกระบวนการที่ละเอียดละอ่อนและมีความจำเป็นต่อสุขภาพของคุณแม่ให้ได้รับการปฏิบัติที่ถูกต้องสมบูรณ์

1. ช่วยขับน้ำคาวปลาให้ไหลดี ช่วยขับของเสียออกจากร่างกาย
2. ช่วยให้มดลูกเข้าอู่เร็ว และทำให้หน้าท้องยุบเร็วไม่ย้วย
3. ช่วยล้างคราบเหงื่อไคล และคราบสกปรกได้ดี
4. ช่วยให้การไหลเวียนโลหิตดีขึ้น
5. ช่วยทำให้ผิวพรรณ สะอาด ผุดผ่อง สดใสมีน้ำมีนวล
6. ช่วยรมตา ทำให้ตาไม่พร่ามัว
7. ช่วยทำให้น้ำนมคุณแม่ไหลเร็วขึ้น และช่วยเพิ่มปริมาณน้ำนม สร้างความพร้อมสำหรับมารดาที่ให้นมบุตร
8. ช่วยทำให้ร่างกายแข็งแรง ฟื้นตัวเร็วขึ้น
9. ช่วยในด้านจิตใจ ไม่เครียด ไม่กังวล สุขภาพดีทั้งร่างกาย และจิตใจ
10. สุขภาพคุณแม่แข็งแรง ฟื้นตัวเร็ว เป็นการปรับสมดุลทั้งสี่ ได้แก่ ธาตุดิน ธาตุน้ำ ธาตุลม ธาตุไฟ
11. ช่วยป้องกันภาวะแซรกซ้อน เมื่อเริ่มเข้าสู่วัยทอง ได้แก่ อาการหงุดหงิด หนาวสั่น ร้อนวูบวาบตามร่างกาย

- คลอดธรรมชาติ หลังคลอด 7 – 10 วัน
- คลอดผ่าตัด หลังคลอด 30 หรือ 45 วัน

1.ตรวจสุขภาพร่างกาย ซักถามประวัติของคุณแม่เบื้องต้น เตรียมความพร้อมของร่างกายก่อนอยู่ไฟ
2.การอาบน้ำสมุนไพร น้ำสมุนไพรประกอบด้วย ไพร ขมิ้น มะกรูด ตะไคร้ ใบมะขาม ฯลฯ น้ำสมุนจะช่วยให้รูขุมขนเปิด ดับกลิ่นน้ำคาวปลา ขจัดสิ่งสกปรกตามผิวหนังและร่างกาย
3.การนวดผ่อนคลายกล้ามเนื้อ เพื่อลดอาการเกร็งของกล้ามเนื้อจากการอุ้มท้องนาน 9 เดือน และกระตุ้นให้เซลล์ต่างๆ ที่อยู่ใต้ชั้นผิวตื่นตัว เพิ่มการไหลเวียนของโลหิตดีขึ้น
4.การนวดหน้า กดจุด และการดึงผม นวดเพื่อผ่อนคลายกล้ามเนื้อบริเวณใบหน้า และเพื่อให้รูขุมขนบริเวณศีรษะเปิด ช่วยให้ของเสียถูกขับออก ลดอาการปวดไมเกรน
5.การนวดกล่อมมดลูก เพื่อจัดระเบียบให้มดลูกหดรัด และเตรียมพร้อมเข้าอู่อย่างเต็มที่ ป้องกันภาวะกระเพาะปัสสาวะ ครากหลังคลอด
6.นวดเข้าตะเกียบ เป็นการนวดปลายประสาทบริเวณสะโพก เพื่อให้กระดูกเชิงกรานกลับเข้าที่และสะโพกกระชับ
7.นวดตัวด้วยน้ำมัน เป็นการนวดกระชับกล้ามเนื้อ กระตุ้นการไหลเวียนโลหิต ช่วยขับของเสียที่ตกค้างภายในร่างกายออกสู่ภายนอก และลดการบวมของเส้นเลือดขอด
8.การทายานึ่งหน้าท้อง เป็นการนำสมุนไพรที่มีรสร้อนมากกว่า 10 ชนิดมาบดรวมกัน ใช้ร่วมกับน้ำกระสายยา ทำให้หน้าท้องยุบ ทาที่ท้องก่อนนึ่งหม้อเกลือ และประคบอิฐ
9.การประคบอิฐ และก้อนเส้า เป็นการดึงน้ำส่วนเกิน ที่สะสมออกจากร่างกายให้ระเหยออกมา เพื่อให้ทุกส่วนของร่างกายระบายน้ำส่วนเกินออกมา ซึ่งจะช่วยให้น้ำคาวปลาเดินสะดวกขึ้น ลดการบวมน้ำและการอักเสบของมดลูก
10.การนึ่งหม้อเกลือ (จะห่อด้วยใบพลับพลึง) เป็นการใช้ความร้อนของหม้อเกลือ เพื่อผ่านผิวหนังไปทีละชั้น ช่วยให้มดลูกแห้งและเข้าอู่เร็วขึ้น ช่วยขับน้ำคาวปลา สลายไขมันส่วนเกิน ลดสัดส่วนเชิงกรานให้กลับเข้าที่ และลดอาการปวดเมื่อย

11.การนั่งถ่าน **สำหรับคุณแม่ที่คลอดธรรมชาติ** เป็นการช่วยสมานแผลฝีเย็บให้หายและแห้งเร็วขึ้น โดยการเผาไหม้สมุนไพร (ว่านน้ำ ว่านนางคำ ขมิ้น ไพล ฯลฯ) จนเกิดควันอุ่นๆ
12.การอังก้นกบ ช่วยให้หลอดเลือดบริเวณต้นขาไหลเวียนดีขึ้น ช่วยกระชับกล้ามเนื้อหูรูดให้ยืดหยุ่นได้ดียิ่งขึ้น
13.การประคบตัวด้วยลูกประคบ ลูกประคบนั้นจะประกอบไปด้วยสมุนไพรต่างๆ ช่วยคลายอาการปวด บวม เกร็งของกล้ามเนื้อ ทั้งยังช่วยให้เนื้อเยื่อพังผืด ขยายออกได้ดี
14.การประคบหน้าอก/เปิดท่อน้ำนม เป็นการประคบบริเวณต่อมน้ำนม ลดการเจ็บปวดและตึงคัดของเต้านม ช่วยให้น้ำนมไหลได้ดียิ่งขึ้น
15.การขัดผิวด้วยสมุนไพร เป็นการขัดตามซอกคอ ซอกรักแร้ ขาหนีบ เพื่อผลัดเปลี่ยนเซลล์ผิวเก่าที่ตายแล้ว ให้หลุดออกไป และให้เซลล์ผิวใหม่เกิดขึ้นมาแทนที่
16.การเข้ากระโจมอบตัวด้วยสมุนไพร ไอร้อนของสมุนไพรจะทำให้รูขุมขนเปิดและช่วยขับของเสียออกจากร่างกายได้ดี ทั้งยังช่วยการไหลเวียนโลหิตและน้ำนมของคุณแม่ได้ดียิ่งขึ้น
17.การแช่เท้าด้วยน้ำสมุนไพร เป็นการปรับสภาวะร่างกายของคุณแม่ ช่วยให้การไหลเวียนของโลหิต จุดศูนย์รวมเส้นประสาท และระบบต่างๆ ของร่างกายทำงานได้ดีขึ้น
18.การดื่มน้ำสมุนไพร ขิง จะช่วยปรับสมดุลของร่างกาย กระตุ้นการไหลเวียนโลหิต บำรุงน้ำนม และปรับอุณหภูมิของร่างกาย
19.การคาดไฟชุด/เข็มขัดธัญพืช เป็นภูมิปัญญาที่มีมาแต่โบราณ ป้องกันอาการสะบัดร้อน – สะบัดหนาว และอาการเป็นตะคิว
20.การนวดฟื้นฟูสุขภาพส่วนต่างๆ การนวด ขัด ดูแลผิวหน้า, การนวด ดึงผม และดูแลเส้นผม, การนวดฝ่ามือ – เท้า เพื่อคลายความเมื่อยล้า, การนวดบ่า คอ ไหล่

บริการอยู่ไฟและนวดเปิดท่อน้ำนมด้วยสมุนไพรสด
 065-090-9540, 094-927-5554

โดยพี่หวาน ยินดีให้บริการค่ะ

โปรแกรมการอยู่ไฟหลังคลอด

บริการนวดเปิดท่อน้ำนม

นัดหมายบริการ